6.8.09

Cầu nguyện trong đời sống gia đình


Cầu nguyện là gì?

Cầu nguyện là sự gặp gỡ và đối thoại giữa Thiên Chúa và tâm hồn ta trong bầu khí yêu thương, thông cảm của tình cha con. Cầu nguyện tạo nên một tương quan thân thiện và cá nhân giữa tâm hồn ta với Thiên Chúa, là Người Cha Chung của nhân loại, rất mực yêu thương ta.

Cầu nguyện là một cuộc gặp gỡ

Có ba cách gặp gỡ:

– Hai chiếc xe tình cờ đụng nhau ở ngoài đường gây ra tai nạn cũng là gặp gỡ. Hai người xa lạ cùng ngồi bên nhau trong một chuyến xe nói chuyện xã giao với nhau cũng là gặp gỡ. Hai người bạn học chung với nhau trong một lớp, thậm chí ngồi cạnh nhau suốt năm, nhưng không ưa nhau, luôn luôn khó chịu về nhau, cũng là một cách gặp gỡ, v. v… Nhưng đó chỉ là gặp gỡ thể chất, không hề có sự gặp gỡ tâm hồn.

– Có người đọc một bài báo, lấy làm tâm đắc với ý tưởng của tác giả, đồng ý tưởng, đồng lập trường với tác giả, nên cảm thấy giữa mình và tác giả có một sự đồng cảm, gần gũi, tuy dù chưa biết gì về nhau; đấy cũng là một cách gặp gỡ, v. v… Đó là gặp gỡ tinh thần.

– Một cặp tình nhân ngồi bên nhau, tâm hồn họ dành hết cho nhau, họ chỉ nghĩ về nhau, cho dù họ không nói với nhau điều gì, vì họ đã hiểu rõ tình yêu của nhau, họ cảm thấy cả hai đã trở nên một, v. v… Đó là gặp gỡ cả tâm hồn lẫn thể chất. Đây là cách gặp gỡ tốt nhất, lý tưởng nhất, hoàn hảo nhất.

Có câu phương ngôn Trung Hoa nói lên hai cách gặp gỡ của con người: «Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng» (có duyên với nhau thì dù cách xa nhau ngàn dậm, vẫn có thể gặp gỡ nhau; còn không có duyên với nhau thì dù có đối mặt nhau cũng không gặp được nhau).

Cầu nguyện chủ yếu là gặp gỡ Thiên Chúa về tinh thần, tâm hồn. Nếu được cả hai mặt thể chất lẫn tinh thần thì thật là tuyệt vời (trường hợp rước lễ đúng nghĩa).

Cầu nguyện là một cuộc đối thoại

Đối thoại là hai người nói chuyện với nhau, người này nói thì người kia nghe, và ngược lại. Một bên chỉ nói, và một bên chỉ nghe thì không phải là đối thoại.

Đối thoại bằng những công thức có sẵn, thì không phải là cách đối thoại đúng nghĩa. Đối thoại là để nói cho nhau nghe những điều mình có trong tâm hồn, trong trí óc: những tâm tình yêu thương, cảm phục, biết ơn, tuân phục, những tâm sự vui buồn, những thao thức suy tư, những ước vọng riêng tư, v. v…

Đối thoại không nhất thiết cứ phải dùng lời nói, có thể đối thoại bằng ánh mắt, bằng cử chỉ, bằng tâm tình, bằng hành động cụ thể, v. v… Điều quan trọng là nội dung và ý nghĩa mình muốn nói lên qua những cách biểu lộ đó để người kia hiểu được mình.

a) Nghe Chúa nói

Vì thế, cầu nguyện là trước hết là nghe Chúa nói, sau là nói với Chúa. Nghe Chúa nói thì quan trọng và ích lợi hơn là nói với Chúa.

– Nghe Chúa nói là lắng nghe tiếng Chúa vang dội trong thẳm sâu tâm hồn mình, trong lương tâm mình. Có thể đọc hay suy nghĩ về những câu trong Thánh Kinh để qua đó nhận ra tiếng Chúa nói với mình. Nên nhớ: Thiên Chúa nói với con người qua Lời của Ngài trong Thánh Kinh.

– Muốn tiếng Chúa trở nên càng ngày càng rõ rệt hơn, hãy can đảm thực thi những gì Chúa nói qua tâm hồn mình. Nếu không, tiếng nói đó sẽ yếu dần và tắt hẳn.

b) Nói với Chúa

Cầu nguyện cũng là nói với Chúa.

– Tốt nhất là bằng tâm tình yêu thương, cảm phục, biết ơn, tuân phục, có thể diễn tả thành lời, thành bài ca, cử chỉ, hoặc hành động.

Bằng lời nói (ra miệng, hoặc âm thầm trong tâm trí) để diễn tả tâm tình có thực ở bên trong. Điều quan trọng không phải là lời nói, mà là tâm tình bên trong. Lời nói mà không có tâm tình thật sự chỉ là những lời trống rỗng, không mấy giá trị.

Bằng bài ca, hay câu kinh làm sẵn. Đây là cách dành cho những người mới tập sự cầu nguyện, chưa thể cầu nguyện một cách tự phát bằng chính tâm tình của mình. Không nên cầu nguyện bằng cách này hoài, mà phải tập cầu nguyện bằng những cách cao hơn. Điều quan trọng là vừa đọc vừa suy nghĩ và có tâm tình theo lời kinh hay lời ca.

Bằng cử chỉ: giơ cao tay lên, chấp tay, quỳ xuống, đứng lên, cúi đầu, bái gối, lạy, nhảy múa, v. v…)

Bằng hành động cụ thể: để biểu lộ tâm tình yêu thương, cảm phục, biết ơn, tuân phục… Làm việc với tinh thần tin cậy mến, với ý hướng tuân hành thánh ý Chúa, muốn làm đẹp lòng Chúa, cũng là một cách cầu nguyện rất tốt và thực tế. Vì thế, hãy biến việc làm thành cầu nguyện.

Cầu nguyện cần thiết cho đời sống tâm linh

Thiên Chúa là nguồn tình yêu, nguồn sự sống, nguồn trí tuệ, nguồn sức mạnh, nguồn ân sủng. Muốn nhận được những giá trị cần thiết đó, con người phải thông hiệp với nguồn của những giá trị đó là Thiên Chúa.

Tương tự như các dụng cụ điện, muốn nhận được năng lực để hoạt động, thì phải tiếp xúc với nguồn điện. Không tiếp xúc với nguồn điện, các dụng cụ điện không hoạt động được, trở thành bất động, vô ích. Cầu nguyện chính là tiếp xúc, thông hiệp với nguồn tình yêu, nguồn sự sống, nguồn sức mạnh thần linh.

Vì thế, cầu nguyện được ví như hơi thở của linh hồn. Không thở, con người không thể sống được. Cũng vậy, không cầu nguyện, linh hồn không thể sống mạnh, sống tốt lành, thánh thiện được. Nhờ cầu nguyện, linh hồn tràn đầy sức sống, tình yêu, trí tuệ, sức mạnh, và đời sống con người trở nên hạnh phúc và đầy ý nghĩa.


Cầu nguyện cần thiết cho hạnh phúc lứa đôi

Trong đời sống hôn nhân, muốn được hạnh phúc, hai vợ chồng phải yêu thương nhau, sống hòa hợp với nhau, đồng thời phải thành công trong việc giáo dục con cái.

– Để yêu thương nhau trọn đời, không gì bảo đảm hơn là cả hai vợ chồng đều gắn bó với Thiên Chúa, là nguồn mạch mọi tình yêu chân chính, bằng đời sống cầu nguyện. Nhờ gắn bó với Thiên Chúa, họ học được từ nơi Ngài cách biểu lộ tình yêu: bằng sự quên mình, hy sinh và xả thân cho nhau, biết quan tâm giúp đỡ nhau. Thiên Chúa sẽ là mối dây liên kết, khiến họ gắn bó, khắn khít với nhau suốt cuộc đời.

– Để sống hòa hợp và hiệp nhất với nhau, không gì hữu hiệu hơn là cả hai đều cùng chung một lý tưởng nên trọn lành, cùng nhau bắt chước Chúa Kitô, sống đúng theo ý muốn Thiên Chúa, không làm theo ý riêng mình. Làm theo ý riêng thì hai người có thể khác nhau, ngược nhau, nhưng cùng làm theo thánh ý Chúa, thì hai người sẽ chủ trương giống nhau, sẽ cùng một ý, và sẽ hiệp nhất với nhau.

– Để giáo dục con cái một cách hữu hiệu, không gì bằng giúp chúng biết cầu nguyện, biết gắn bó với Thiên Chúa bằng chính gương sáng của mình. Lúc đó, Thiên Chúa sẽ là mẫu mực cho chúng, là người giáo dục và ban sức mạnh cho chúng, để chúng có thể sống tốt đẹp.


Kết luận

Thiên Chúa ở ngay trong tâm hồn ta, hiện diện nơi những người chung quanh ta, trong thiên nhiên, và trong tất cả vạn vật. Vì thế, ta cần nhận ra sự hiện diện của Ngài ở những nơi đó, để cầu nguyện, để nâng tâm hồn lên với Ngài, để gặp gỡ, tâm sự, đối thoại với Ngài. Ta có thể gặp Ngài bất cứ lúc nào, có thể có những tâm tình thích hợp đối với Ngài trong bất kỳ cảnh ngộ nào, khi vui cũng như lúc buồn, khi thuận lợi cũng như lúc khó khăn, khi bình an cũng như lúc nguy hiểm. Hãy tập sống đời sống cầu nguyện, để tương quan cá nhân giữa mình với Thiên Chúa ngày càng thân mật, đậm đà hơn. Nhờ vậy, cuộc đời chúng ta sẽ hạnh phúc lâu bền.


TRỞ VỀ MỤC LỤC

______________________________________